top of page

Titanium là gì ?

Đã cập nhật: 18 thg 9, 2021

Titan là gì ? Thép Titanium là gì ?


Titan hay titani là một nguyên tố hóa học, một kim loại, có ký hiệu là Ti và số thứ tự trong bảng tuần hoàn là 22. Titan là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỉ trọng thấp và độ bền cao. Titan không bị ăn mòn trong nước biển, nước cường toan và clo.


Titan là kim loại nhẹ, cứng nhất trong hầu như các kim loại, bề mặt bóng láng, chống ăn mòn tốt (giống như platin). Nó có thể chống ăn mòn kể cả với axít, khí clo và với các dung dịch muối thông thường. Ở trạng thái tinh khiết, titan có thể được kéo sợi dễ dàng (nhất là trong môi trường không có ôxy), dễ gia công. Nhiệt độ nóng chảy của titan tương đối cao nên nó được dùng làm kim loại chịu nhiệt. Titan cứng như thép nhưng nhẹ hơn 40%, và nó nặng gấp rưỡi nhôm nhưng cứng gấp sáu lần. Những đặc tính này của titan giúp nó chịu đựng được sự mỏi kim loại.Vì độ cứng của Titan thấp hơn so với một số loại thép, vì vậy nó bị xước dễ hơn so với thép, thế nhưng so với vàng và nhôm thì độ cứng của titan hơn gấp nhiều lần. Vì có ưu điểm nhẹ, chống ăn mòn tốt, khả năng chịu nhiệt độ cao, khả năng kéo dãn tốt nên Hợp kim của Titan được dùng để chế tạo tàu vũ trụ, máy bay hàng không, xe bọc thép, tàu hải quân, tàu vũ trụ và tên lửa, áo chống đạn… Ngoài ra, titan cũng không độc hại và không gây ra bất kì ảnh hưởng gì với cơ thể con người, thế nên chất liệu này được dùng trong y tế để làm các bộ phận thay thế, cấy ghép. Bên cạnh đó, Titanium có tính chất phi từ tính và không bị nhiễm từ. Hai tính chất được ứng dụng nhiều nhất ở dạng kim loại là chống ăn mòn và tỉ lệ độ bền-tỉ trọng cao nhất trong tất cả các nguyên tố kim loại. Ở dạng không tạo hợp kim, titan bền như thép, nhưng nhẹ hơn thép.


Giá của Titan bao nhiêu ? Có đắt hay không ?

Là nguyên tố phổ biến thứ 9 trên vỏ trái đất (chiếm 0,63% khối lượng), thế nhưng việc khai thác kim loại titan cực kì khó khăn. Hơn nữa, để có kim loại Titan tinh khiết quặng sẽ phải trải qua các công đoạn tinh chế phức tạp, gia công Titan khá khó vì viêc hàn, rèn, đúc và xử lý nhiệt Titan đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc hiện đại. Là vật liệu này không thấm, không phản ứng với tất cả các axit, trừ axit nitric, đảm bảo bền, đẹp, an toàn với sức khỏe người sử dụng nên các sản phẩm làm bằng Titan khá được ưa chuộng trên thị trường. Đó chính là lý do giá thép titan không hề rẻ. Trước khi tìm mua thép titan bạn nên cân nhắc kĩ vì loại thép này rất khó sử dụng vào các mục đích hằng ngày, hầu như chỉ dành cho các ngành chuyên biệt. Nên tìm đến các nhà cung cấp lớn uy tín để được tư vấn và tìm mua được dòng thép titan cao cấp, chất lượng, tránh việc bị lừa mua phải các sản phẩm hàng dởm, kém chất lượng.

27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page